Lưu ý cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và cách chăm sóc

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ biến đổi như thế nào để thích nghi với môi trường sống mới. Đây là thông tin các ông bố, bà mẹ cần tìm hiểu để nuôi dưỡng, chăm sóc bé đúng cách, đảm bảo sự tăng trưởng bình thường.

Cân nặng bình thường của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi mới lọt lòng mẹ đối với bé nữ là 2,7 – 3,6kg, bé nam là 2,9 – 3,8kg. Các bé sinh non từ 36 – 38 tuần sẽ có chỉ số cân nặng thấp hơn, nhẹ cân hơn các bé sinh đủ tháng đủ ngày.

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ biến đổi theo sự tăng trưởng, phát triển cơ thể hàng tháng. 1 tuần đầu sau sinh, bé sẽ bị sút cân sinh lý khoảng 10% trọng lượng cơ thể do cơ chế thích nghi với môi trường sống mới ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên ngay sau đó bé sẽ lấy lại cân nặng ban đầu và tăng cân nhanh chóng.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi bắt đầu phát triển cân nặng

Lúc này, cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trung bình đối với bé gái khoảng 3,5 – 4,6kg, bé nam khoảng 3,7 – 5kg. Chiều dài cơ thể cũng sẽ tăng tỷ lệ thuận với cân nặng. Từ 1 – 6 tháng tuổi, cân nặng bình thường của bé sơ sinh sẽ tăng 600g/ tháng và 125g/1 tuần. Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé sẽ tăng ổn định khoảng 500g/tháng.
Bé từ 2 tuổi trở lên được coi là khỏe mạnh khi duy trì ngưỡng tăng cân chuẩn từ 2,5 – 3kg.

Sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé sơ sinh phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống… Do đó, ba mẹ cần nắm được phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh đúng cách để thúc đẩy sự phát triển thể chất, trí tuệ của bé, đề phòng bệnh tật.

Lưu ý cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ nhỏ sẽ bú sữa mẹ trong khoảng 2 năm đầu đời để đảm bảo đủ dưỡng chất, tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng. Do đó, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi phụ thuộc vào lượng sữa bé hấp thụ được từ mẹ.

Trung bình, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 tiếng một ngày, tuy nhiên giấc ngủ rất ngắn và cách 2-3 tiếng bé lại quấy khóc và cần được bú mẹ. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ bú mẹ khoảng 8 – 12 lần/ngày. Lượng sữa bé bú mẹ để có thể tăng cân nặng từ 80 – 120 ml.

Sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn giúp ích cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của bé hoàn thiện.

Vệ sinh cơ thể, phòng bệnh cho bé sơ sinh

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ bị sụt giảm nếu bé gặp các vấn đề về sức khỏe như ốm sốt, biếng ăn…Vậy nên vệ sinh thân thể hằng ngày cho bé rất quan trọng để tránh các nguy cơ bệnh về đường hô hấp, da liễu…, giúp bé có trạng thái thoải mái để bú sữa mẹ nhiều nhất có thể.

Trẻ sơ sinh thường gặp các vấn đề về đường miệng như tưa lưỡi, nấm lưỡi, trắng lưỡi… Nguyên nhân gây bệnh có thể do một loại nấm ký sinh ở hệ tiêu hóa hoặc bé không được vệ sinh khoang miệng sau mỗi lần bú làm cho mảng trắng bám trên lưỡi, môi bị phồng rộp, lở loét… Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh do nấm ký sinh rất nguy hiểm, bé thường xuyên quấy khóc, biếng ăn, sốt cao, sức đề kháng suy giảm, sụt cân, chậm lớn.

Để giúp bé sơ sinh phát triển tốt cân nặng và chiều cao, mẹ cần rơ lưỡi hằng ngày cho bé. Tham khảo Cách chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà để phòng tránh bệnh trắng lưỡi, tưa lưỡi cho bé yêu.

Giữ cơ thể bé sơ sinh sạch sẽ để phòng tránh bệnh tật

Để bé bú được đủ lượng sữa cần thiết cho sự phát triển, mẹ nên bế ẵm, vuốt ve, ôm ấp và dành thời gian nói chuyện cùng bé mỗi ngày. Người mẹ trong thời gian cho con bú cần kiêng các thức ăn, đồ uống ảnh hưởng đến chất lượng sữa như gia vị nấu thức ăn, cà phê, đồ uống giải khát có ga hay cồn công nghiệp…

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn bị ảnh hưởng bởi chứng đổ mồ hôi trộm. Đây là bệnh lý hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh do hệ thần kinh thực vật của bé chưa phát triển, cơ thể bé đang thích nghi với điều kiện sống sau khi chào đời. Đổ mồ hôi trộm thường xuyên, đặc biệt vào ban đêm có thể khiến bé bị cảm lạnh, sốt, ho… do nhiễm lạnh từ chính áo ngấm mồ hôi. Do đó, ba mẹ không nên chủ quan mà cần tìm cách khắc phục chứng đổ mồ hôi trộm cho bé.

Cần điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp vào các mùa trong năm, nhiệt độ lý tưởng cho bé sơ sinh trong khoảng 28 – 29 độ. Ba mẹ không nên ủ ấm cho bé bằng cách mặc quá nhiều áo, đắp nhiều lớp chăn vì gián tiếp làm bé tăng tiết mồ hôi.

Ngay khi phát hiện bé bị đổ mồ hôi trộm, ba mẹ cần lau người và thay áo cho bé. Ngoài ra ba mẹ có thể dùng các phương pháp tắm lá dân gian để trị chứng đổ mồ hôi trộm cho bé như lá trà xanh, lá đinh lăng.

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có tăng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của bố mẹ. Bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé với lá tắm người Dao của Dao Healthy sẽ giúp trẻ sơ sinh tránh các chứng bệnh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về cân nặng và chiều cao.

 

Đánh giá bài viết

    Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

    Bài viết liên quanXem tất cả

    Chưa có bình luận nào !!!