Cách làm hết tắc tia sữa đơn giản, hiệu quả

Tắc tia sữa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ sau sinh và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Dao Healthy sẽ chia sẻ cùng mẹ dấu hiệu nhận biết tắc tia sữa là gì và cách làm hết tắc tia sữa nhanh chóng, hiệu quả tại nhà.

Những điều cần biết về tắc tia sữa

Rất nhiều phụ nữ sinh con so – con đầu lòng gặp phải vấn đề tắc tia sữa khi chưa có kinh nghiệm. Tắc tia sữa là hiện tượng dòng chảy sữa mẹ trong ống dẫn sữa ở bầu ngực vì một lý do nào đó bị giữ lại không thể thoát ra. Điều này gây trở ngại cho trẻ sơ sinh khi bú mẹ và rất khó khăn để tích trữ sữa mẹ cho bé dùng lâu dài.

Tắc tia sữa có nguy hiểm hay không và cách làm hết tắc tia sữa như thế nào chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây đau đớn và hệ lụy đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Tắc tia sữa có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng, áp xe vú, mẹ có thể cảm thấy đau đầu, sốt cao, ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa, có thể phải ngừng nuôi con bằng sữa mẹ.

Tắc tia sữa làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Bên cạnh đó, áp xe vú lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xơ hóa, u xơ tuyến vú.

Nếu tắc tia sữa không được thông dòng chảy thì mẹ sẽ mất sữa và phải nuôi dưỡng bé hoàn toàn bằng sữa ngoài. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong những năm đầu đời vì sữa mẹ là dưỡng chất thiết yếu giúp cho bé tăng sức đề kháng và phát triển toàn diện. Vì vậy, mẹ cần có cách làm hết tắc tia sữa để nuôi dưỡng bé sơ sinh tốt nhất.

Tắc tia sữa sẽ xuất hiện khoảng 2 đến 3 ngày sau sinh. Dấu hiệu nhận biết mẹ có thể cảm nhận được qua sự nóng rát, nặng nề, cương cứng của bầu vú. Sữa tiết ra trong tuyến vú căng, nổi cục dù vẫn được tiết ra.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc tia sữa mà mẹ cần chú ý như: không cho con bú, không nặn hết sữa thừa sau khi cho bé bú, hút sữa không đúng cách…

Cách thông tắc tia sữa đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cho bé bú thật nhiều

Khi cảm nhận được dấu hiệu tắc tia sữa như ngực cương cứng, đau, nhiều mẹ ngừng cho con bú để chặn lại cơn đau buốt. Như vậy, sữa càng bị ứ đọng trong bầu ngực, tăng nguy cơ áp xe, nhiễm trùng.

Cách làm hết tắc tia sữa nhanh chóng là mẹ hãy thường xuyên cho bé bú thật nhiều, đặc biệt ở bên vú đau, tắc nhiều. Khi bé gắng sức bú, tạo lực hút để thông dòng chảy sữa trong bầu ngực mẹ. Nhờ đó sữa tiết ra đều đặn hơn.

Lưu ý rằng ngay sau khi bé bú no, mẹ cần vắt hết cặn sữa thừa để không bị ứ đọng sữa gây tắc tia sữa.

Làm ấm bầu vú

Hơi nóng sẽ làm giảm sự cương cứng, căng nặng của bầu vú, giúp sữa đông gây bít tắc mềm và lưu thông tốt hơn. Mẹ có thể dùng khăn đã sấp qua nước nóng, vắt kiệt nước rồi đặt lên bầu ngực để chườm nóng. Tay mẹ day nhẹ nhàng bầu ngực qua lớp khăn để hơi nóng tác động qua da thịt làm giãn nở, thông dòng chảy tia sữa tắc.

Mẹ nên thực hiện hiện chườm ấm bầu vú trước khi cho con bú để hỗ trợ sữa chảy ra đều đặn. Chỉ cần làm ấm bầu vú khoảng 3 – 5 lần một ngày, mẹ sẽ cảm thấy tình trạng tắc tia sữa cải thiện, không phải chịu những cơn đau buốt khó chịu.

Xoa bóp

Cách làm hết tắc tia sữa các mẹ thường áp dụng là xoa bóp bầu ngực. Quá trình xoa bóp xe giúp bầu ngực trở nên mềm mại, bớt sự cương cứng, căng tắc, ngăn chặn tình trạng vón hòn vón cục của tia sẽ gây bít tắc ống dẫn sữa.

Xoa bóp làm hạn chế tình trạng tắc tia sữa

Mẹ massage bầu vú bằng cách ép bàn tay xung quanh thành ngực kết hợp day để làm tan các vị trí sữa bị đông trên vú. Mẹ nên day ép theo vòng tròn hướng từ thành ngực về núm vú trong khoảng 20 – 30 lần và ngược lại để thông dòng chảy sữa.
Thường xuyên tắm nước ấm

Tắm là quá trình vệ sinh, thư giãn cơ thể và là cách làm hết tắc tia sữa đơn giản dành cho các bà mẹ sau sinh.

Mẹ có thể chọn nước lá tắm của người Dao từ Dao Healthy. Kết hợp 120 loại thảo dược quý hiếm trên dãy Hoàng Liên Sơn trong công thức bí truyền, nước lá tắm của người Dao sẽ giúp phụ nữ sau sinh diệt sạch vi khuẩn, lưu thông khí huyết, loại thải sản dịch và đặc biệt là giúp làn da mềm mại, nhờ đó hạn chế tình trạng tắc tia sữa. Tham khảo thêm bài viết Phụ nữ sau sinh nên tắm bằng gì để thư giãn cơ thể.

Hy vọng cách làm hết tắc tia sữa Dao Healthy vừa chia sẻ sẽ giúp mẹ chủ động các biện pháp phòng tránh, xử trí tắc tia sữa hiệu quả ngay tại nhà, tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ có thể trải nghiệm công dụng tuyệt vời trong nâng cao sức khỏe, thể trạng của mẹ và bé sơ sinh với lá tắm người Dao của Dao Healthy.

 

Đánh giá bài viết

    Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

    Bài viết liên quanXem tất cả

    Chưa có bình luận nào !!!